ನವದೆಹಲಿ (www.vknews.in) ; ಸಿಹಿ ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣಿನ ರುಚಿಯನ್ನು ಇಷ್ಟಪಡದವರೇ ಇಲ್ಲ. ವಿವಿಧ ತಳಿಯ ಮಾವು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಏತನ್ಮಧ್ಯೆ, ಮಾವಿನಹಣ್ಣಿನಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಹೊಟ್ಟೆಯ ಸೋಂಕು ತುಲನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಅಪರೂಪದ ಪ್ರಕರಣವಾಗಿದೆ. ಹಾನಿಕಾರಕ ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾ ಅಥವಾ ಇತರ ರೋಗಕಾರಕಗಳು ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣಿನಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹವಾದಾಗ ಅವು ಸಂಭವಿಸಬಹುದು. ಆರೋಗ್ಯ ತಜ್ಞರ ಪ್ರಕಾರ, ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣುಗಳು ಮಲದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಬಂದರೆ ಸಾಲ್ಮೊನೆಲ್ಲಾ ಅಥವಾ ಇ.ಕೋಲಿಯಂತಹ ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾಗಳಿಂದ ಕಲುಷಿತವಾಗಬಹುದು.
ಪ್ರಾಣಿಗಳಿಂದ ಕೊಯ್ಲು, ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಅಥವಾ ಸಾಗಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಕಲುಷಿತ ನೀರು ಅಥವಾ ಅನೈರ್ಮಲ್ಯದ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಮಾವಿನಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದಾಗ ಅಥವಾ ಕಚ್ಚಾ ಮಾಂಸ ಅಥವಾ ಕೋಳಿಯಂತಹ ಇತರ ಆಹಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿರ್ವಹಿಸಿದಾಗ ಮಾಲಿನ್ಯವು ಸಂಭವಿಸಬಹುದು.
ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಕೆಲವು ಜನರು ಅಲರ್ಜಿ ಅಥವಾ ಇತರ ಕಾರಣಗಳಿಂದ ಮಾವಿನಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ತಿಂದ ನಂತರ ಜೀರ್ಣಕಾರಿ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆ ಅಥವಾ ಜಠರಗರುಳಿನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸಬಹುದು, ಆದರೆ ಇದು ಸೋಂಕು ಅಲ್ಲ ಆದರೆ ಹಣ್ಣಿಗೆ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣಿನಿಂದ ನೀವು ಯಾವುದೇ ಅಲರ್ಜಿ ಅಥವಾ ಇತರ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದರೆ ನಿಮ್ಮ ವೈದ್ಯರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಲು ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಹಲವು.. ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಹಣ್ಣುಗಳ ರಾಜ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಮಾವಿನಹಣ್ಣುಗಳು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶಗಳು, ವಿಟಮಿನ್ ಎ, ಸಿಇ, ಕೆ, ಪೊಟ್ಯಾಸಿಯಮ್, ಮೆಗ್ನೀಸಿಯಮ್, ತಾಮ್ರ, ಫೈಬರ್ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಕಾರ್ಬೋಹೈಡ್ರೇಟ್ಗಳ ಮೂಲಗಳಾಗಿವೆ. ಇವು ರೋಗನಿರೋಧಕ ವರ್ಧಕಗಳಾಗಿವೆ. ಮಾವಿನಹಣ್ಣು ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡವನ್ನು ಸಮತೋಲನದಲ್ಲಿಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೃದ್ರೋಗ ಮತ್ತು ಪಾರ್ಶ್ವವಾಯು ಅಪಾಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಮಾವು ಫ್ರಕ್ಟೋಸ್ನಂತಹ ಕಾರ್ಬೋಹೈಡ್ರೇಟ್ಗಳಲ್ಲಿ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದೆ.
ಹೆಚ್ಚು ಮಾವಿನ ಸೇವನೆಯು ಅಸಮತೋಲನವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಕ್ಕರೆ ಮಟ್ಟಗಳು, ಹೊಟ್ಟೆ ನೋವು, ಅಜೀರ್ಣ ಮತ್ತು ಅತಿಸಾರದಂತಹ ಇತರ ಜಠರಗರುಳಿನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಬಹುದು. ಕೆಲವು ಜನರು ಅಲರ್ಜಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬಹುದು ಮತ್ತು ನೋಯುತ್ತಿರುವ ಗಂಟಲು ಅನುಭವಿಸಬಹುದು.
ಏನನ್ನು ಗಮನಿಸಬೇಕು? ಮಾವಿನಕಾಯಿಯನ್ನು ತಿನ್ನುವ ಮೊದಲು ಕನಿಷ್ಠ ಎರಡು ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ನೆನೆಸಿಡಿ. ಇದು ಕೀಟಗಳನ್ನು ಹಿಮ್ಮೆಟ್ಟಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಒಂದು ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅರ್ಧಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಮಾವಿನಹಣ್ಣು ತಿನ್ನುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಿ. ಮಾವಿನಹಣ್ಣಿನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕ್ಯಾಲೋರಿಗಳಿವೆ ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಜನರಲ್ಲಿ ತೂಕ ಹೆಚ್ಚಾಗಬಹುದು. ಸಾಮಾನ್ಯ ಗಾತ್ರದ ಮಾವು ಸುಮಾರು 150 ಕ್ಯಾಲೋರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ತೂಕವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳಲು ನೀವು ಕಡಿಮೆ ಕ್ಯಾಲೋರಿ ಆಹಾರದಲ್ಲಿದ್ದರೆ ಮಾವಿನ ಸಣ್ಣ ತುಂಡು ತಿನ್ನುವುದು ಸೂಕ್ತವಾಗಿದೆ.
ಒಂದೇ ಬಾರಿಗೆ ಒಂದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ತಿನ್ನಬೇಡಿ ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಅಜೀರ್ಣಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು. ಊಟದ ನಡುವೆ ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣನ್ನು ತಿಂಡಿಯಾಗಿ ತಿನ್ನುವುದು ಮತ್ತು ಊಟದ ಜೊತೆ ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣನ್ನು ತಿನ್ನುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುವುದು ಉತ್ತಮ. ಮಾವಿನಹಣ್ಣು ತಿಂದ ತಕ್ಷಣ ನೀರು ಕುಡಿಯುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಿ ಇದರಿಂದ ಹೊಟ್ಟೆನೋವು ಮತ್ತು ಅಸಿಡಿಟಿ ಉಂಟಾಗುತ್ತದೆ. ತಿನ್ನುವ ಮೊದಲು ಚೆನ್ನಾಗಿ ತೊಳೆಯಿರಿ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯವನ್ನು ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡಿ. ಮಾಂಸವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದ ನಂತರ ಕತ್ತರಿಸುವ ಫಲಕಗಳು, ಚಾಕುಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಪಾತ್ರೆಗಳನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಿ.
ವಿಶ್ವ ಕನ್ನಡಿಗ ನ್ಯೂಸ್
Your email address will not be published. Required fields are marked *
Copyright © 2010 ವಿಶ್ವ ಕನ್ನಡಿಗ ನ್ಯೂಸ್. All Rights Reserved.